[addlink]

Cách trộn ngũ cốc cho gà đá luôn là điều mà mọi người chơi và nuôi gà chọi đều quan tâm. Việc này bổ sung cho gà được nguồn dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển và chiến đấu của chiến kê. Rất nhiều người mới nuôi gà đá không biết đến được cách trộn loại thực phẩm này cho gà. Trong bài viết ngày hôm nay Win88 sẽ cho bạn những thông tin và kiến thức về vấn đề này nhé.

Giới thiệu thực phẩm ngũ cốc cho gà đá

Trước khi tìm hiểu về cách trộn ngũ cốc cho gà đá thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một số thông tin quan trọng liên quan đến loại thực phẩm này nhé.

Các loại ngũ cốc dùng cho gà đá
Các loại ngũ cốc dùng cho gà đá

Khái niệm về ngũ cốc cho gà đá

Đây là một trong những nguồn thực phẩm cơ bản nhất phục vụ cho người chăn nuôi trong việc nuôi gà đá. Thường nghe đến các tên chúng ta cũng đã có thể biết được chúng là loại thực phẩm được chế biến từ nhiều loại lương thực khác nhau.

Người ta trộn chúng theo một tỷ lệ nhất định nào đó, tuy vậy thì đây cũng không được coi là nguồn thức ăn chính của gà. Sư kê sẽ nên cho gà ăn ngũ cốc kèm theo cám công nghiệp hoặc những loại thực phẩm khác. Nhiều người mới nuôi gà đá có lẽ vẫn chưa biết đến được cách trộn ngũ cốc cho gà đá. 

Loại ngũ cốc cho gà đá sẽ bao gồm những gì?

Cách trộn ngũ cốc cho gà đá không phải là mới xuất hiện thời gian gần đây mà nó đã tồn tại từ rất lâu rồi. Thường thì người ta sẽ lựa chọn những loại hạt phổ biến và thông dụng như là lúa mì, yến mạch, gạo lứt, đậu xanh, đậu đỏ,… Đây là những loại hạt mà các bạn hoàn toàn có thể tìm mua được dễ dàng ngoài thị trường. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả dinh dưỡng nhất cho gà thì vẫn cần phải trộn những loại hạt này theo một tỷ lệ nhất định. 

Các cách trộn ngũ cốc cho gà đá 

Muốn phù hợp cho sức khỏe và tuổi của gà thì người chăn nuôi có thể mua sẵn các loại ngũ cốc hoặc tự trộn các loại theo ý thích của mình. Cách này vừa có thể tiết kiệm chi phí khi nuôi gà đá vừa an toàn, sạch sẽ và vẫn đảm bảo được đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cách trộn ngũ cốc cho gà đá là gì?
Cách trộn ngũ cốc cho gà đá là gì?

Ngũ cốc cho gà đá ở thời gian đầu

Việc trộn ngũ cốc cho gà đá đòi hỏi người chơi cần phải cân đo đong đếm cẩn thận, tỉ mỉ với từng loại một cách chính xác. Một số cách trộn ngũ cốc cho gà đá hiệu quả mà các anh em nên biết để áp dụng cho gà của mình.

 

Với giai đoạn đầu cho gà ăn ngũ cốc thì sẽ trộn theo tỷ lệ tổng lượng hạt bắp chiếm khoảng 30%, 20% viên giữ dáng, 15% là lúa mì, 15% là các loại thức ăn hỗn hợp, còn lại là 10% yến mạch. Bên cạnh đó có thể thay bằng một số loại có sẵn như đậu, bột tùy theo ý thích sao cho đúng tỷ lệ phù hợp là được. Sau đó hỗn hợp này sẽ được rửa sạch và trộn đều và để qua đêm 8 tiếng. 

Nếu có thể thì trước khi trộn ngũ cốc cho gà đá thì các bạn nên thêm cả lòng trắng trứng, bởi lòng trắng trứng gà có chứa nhiều protein, giàu dưỡng chất. Nên thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn cho gà để tránh việc gà chán ăn.

Cách trộn ngũ cốc cho gà đá dưỡng thương 

Ngũ cốc dùng để dưỡng thương cho các chú gà chiến cũng có công thức tương tư như trên. Nhưng có điểm khác là trộn thêm một muỗng sữa tươi, 2 muỗng bột dextrose,  2 muỗng mầm lúa mì.

Bên cạnh đó có thể bổ sung các loại thức ăn nhiều chất dinh dưỡng giúp gà nhanh phục hồi như thịt bò, lươn, sò huyết, trứng cút lộn,… Các chất này sẽ giúp gà mau bình phục hơn và rút ngắn thời gian dưỡng thương.

Lưu ý quan trọng khi cho gà ăn ngũ cốc

Điều gì cũng có mặt lợi và mặt hại khi sử dụng, việc cho gà đá ăn ngũ cốc cũng như vậy. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn tránh được những hệ lụy không đáng có. 

  • Ngũ cốc cần phải được chia và trộn theo đúng một tỷ lệ nhất định. Điều này giúp cho gà không bị thừa cân hoặc tránh việc lãng phí thức ăn. Không những tiết kiệm được chi phí mà còn đem lại hiệu quả cao. 
  • Các bạn nên tìm hiểu và học theo kinh nghiệm của những người đi trước khi thực hiện các cách trộn ngũ cốc cho gà đá sao cho phù hợp với thể trạng của gà. 
  • Nếu mới cho gà ăn ngũ cốc nên để gà làm quen từ từ tránh tình trạng hay gặp phải đó là gà bị không tiêu thức ăn. 
  • Nên mua ngũ cốc ở những nơi đảm bảo được chất lượng thực phẩm uy tín. Nếu ngũ cốc mà được trộn từ các loại hạt kém chất lượng hoặc đã hỏng thì rất có thể gây nguy hại cho sức khỏe của gà. 
  • Những sư kê có kinh nghiệm khuyên người nuôi nên tự mua về sau đó trộn tại nhà để đảm bảo an toàn. 
Lưu ý quan trọng khi cho gà ăn ngũ cốc
Lưu ý quan trọng khi cho gà ăn ngũ cốc

Kết luận

Bài viết trên đây đã đem đến cho bạn những kiến thức cần thiết trong cách trộn ngũ cốc cho gà đá hiệu quả được nhiều anh em sư kê áp dụng. Qua đó người nuôi có thể giúp gà đá của mình bổ sung được đầy đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm bài viết đá gà

Trả lời