[addlink]

Gà Asil là một trong những giống gà nổi tiếng bởi lối đón hay, mặc dù được du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng giống gà này lại đang thu hút rất nhiều sư kê đầu tư nuôi. Nhờ sự lai tạo giống mà gà đá Asil sở hữu rất nhiều đặc điểm nổi bật. Vậy chúng sở hữu các đặc điểm gì mà khiến tên tuổi được đánh bóng một cách hoàn hảo như vậy. Hãy cùng Win88 truy lùng các thông tin về giống gà đá này nhé!

Nguồn gốc giống gà Asil

Giống gà này được đưa đến châu Âu trong những năm 1750, chúng được xem là loài gà chọi thuộc hàng mạnh nhất thế giới. Gà chọi Asil rất thông minh, có cơ bắp mạnh mẽ và chúng nổi tiếng tại các bang Tamil Nadu và Andhra Pradesh của Ấn Độ và tại khu vực Punjab của Pakistan. Nói chung, giống gà này được tìm thấy ở khắp khu vực Đông Nam Á.

Nguồn gốc giống gà Asil
Nguồn gốc giống gà Asil

Giống gà này lọt vào tiêu chuẩn hoàn thiện của hiệp hội gia cầm Hoa Kỳ trong năm 1981. Gà mái cũng rất hung dữ và không nằm trong số các con đẻ tốt, vậy nhưng chúng là những người trông con rất giỏi và làm mẹ cực kỳ xuất sắc.

Các đặc điểm nhận dạng gà Asil thuần chủng

Đặc điểm nhận dạng của giống chiến kê Asil thường đến từ những điểm như đầu, mắt,  mỏ, phần thân cùng một số kỹ năng khác. Dưới đây là các đặc điểm chi tiết của giống gà này.

Phần đầu

Đầu của gà Asil thường tròn và rộng, có đôi mắt trắng, gò má nhô cao hơn so với các loại gà khác và chúng có gò lông mày. Loại mồng thường bắt gặp trên Asil là mồng trích hoặc mồng dâu. Mỏ của nó có bản, điển hình nhất ở phần đầu chính là đoạn nối đầu và cổ bị “thắt sọ”. 

Mặt Asil thường có màu đỏ rực trông khá dữ tợn. Đặc điểm này rất rõ, giúp chúng ta phân biệt được với các những giống chiến kê Asil lai Mỹ hay một số giống gà truyền thống khác.

Mỏ

Đối với dòng gà Asil Bắc Ấn, dòng gà này có mỏ lớn như mỏ ưng. Còn với dòng chiến kê Asil Nam Ấn thì mỏ chúng lại ngắn, rộng bản giống như hình tam giác.

Mắt

Cả 2 dòng gà Bắc Ấn và Nam Ấn đều có đặc điểm chính là có mắt trắng. Ngoài ra, ở gà tơ thì mắt của chúng có thể là màu phớt vàng, vậy nhưng sau này vẫn chuyển sang trắng. Bên trong mắt của chúng có vằn tia máu. Mắt phải được bảo vệ bởi lớp gò lông mày và gò má nhô cao.

Các đặc điểm nhận dạng gà Asil thuần chủng
Các đặc điểm nhận dạng gà Asil thuần chủng

Dòng chiến kê Asil Bắc Ấn và Asil Nam Ấn có mắt trắng. Với những chiến kê có mắt đỏ hay vàng đều được xem là gà lỗi, mắt phớt vàng thì có thể được gọi là gà tơ, vậy nhưng sau này vẫn chuyển thành trắng. Đôi khi mắt có vằn tia máu, loại mắt này cũng rất được ưa chuộng bởi đây là dấu hiệu của sinh khí. 

Chân

Chân gà Asil cựa sắt thường có những màu như: đen, trắng ngà, xám, vàng và xanh lục. Một số cá thể còn có vảy sần sùi và hơi vênh. Loại gà này chuẩn là chân phải vuông vức.

Vai và lưng

Vai rộng, cánh sát úp vào 2 phía thân và lưng không dựng chính là đặc điểm của giống gà này. Do lưng gà này có góc khoảng 45 độ nên chiều cao có phần khác biệt so với các giống gà lưng dựng khác.

Một số đặc điểm về thể hình

Thân chiến kê Asil rất cơ bắp, vậy nhưng lại rất gọn, tạo nên một cơ thể trông cường tráng và chắc khỏe. Nhưng không vì thế mà dòng gà này không đảm bảo được sự thanh mảnh, sự thanh mảnh của chúng tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình di chuyển cũng như né đòn đối thủ.

Hiện nay giống gà này được cho lai tạo cùng với nhiều giống gà khác như gà tre, gà mỹ. Từ đó tạo nên giống gà Asil lai mỹ hay gà tre Asil xuất hiện rất nhiều trên những sàn đấu đá gà cựa sắt, cựa dao.

Lối đá của chiến kê Asil

Nhờ vào thân hình gọn gàng nhưng lại không quá ốm yếu. Đồng thời, bản chất hung hăng từ bé đã khiến chúng là một trong các chiến kê khá đáng gờm, chúng rất linh hoạt trong di chuyển cũng như né đòn rất hiệu quả. Những người chơi gà đá giải thường ưa chuộng giống gà này.

Lối đá của chiến kê Asil
Lối đá của chiến kê Asil

Hiện nay để kiếm được giống chiến kê Asil rặc cũng khá hiếm. Bởi đa số chúng được các tay chơi gà khu vực phía Nam lai tạo với gà tre, gà nòi và gà mỹ để có được bản chất sung mãn cũng như hiếu chiến. Từ đó tạo ra những giống gà asil lai mỹ, gà tre asil lai mỹ..

Chiến kê Asil đá hay không?

Theo thống kê của các sư kê nổi tiếng gạo cội tại Việt Nam, tất cả đều cho rằng gà này đá khá hay. Đây chính là dòng gà đá thuộc hạng A. Và điểm thu hút nhiều tay chơi đá gà tìm đến giống gà này chính là có thể né đòn cực kỳ nhạy bén.

Lời kết

Trên đây là các thông tin về giống gà Asil mà nhà cái uy tín Win88 gửi đến cho anh em. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ cung cấp cho anh em những điều hay bổ ích trong cách nhận biết cũng như chế độ nuôi giúp chiến kê luôn có được sức khỏe tốt nhất và đá hay nhất. Hãy đến với Win88 để có được những trải nghiệm xem đá gà vô cùng hấp dẫn nhé!

Trả lời