[addlink]

Gà chọi Mã Lai là một trong các giống gà cổ xưa, cũng có nguồn gốc từ bán đảo của đảo Malaysia Đông Nam Á. Đây là một loại chiến kê vô cùng cao lớn, ít bị mệt trong những trận đá gà kéo dài. Trong bài viết này, nhà cái Win88 sẽ giới thiệu đến anh em một số thông tin về cách chăm sóc cũng như các đặc điểm của giống gà Mã Lai, từ đó giúp anh em có nhiều thông tin hơn khi quyết định nuôi dòng gà này. 

Đặc điểm của giống gà chọi Mã Lai

Dưới đây là một số đặc điểm gà Mã Lai mà Win88 muốn chia sẻ đến anh em:

Ngoại hình

Gà chọi Mã Lai là giống gà to xác, gà trống từ 6 tháng tuổi đã nặng gần 2.5kg, đến khi chúng trưởng thành thì cân nặng có thể tăng tới mức từ 4.1kg cho đến 4.5kg. Tiếp đến, cổ của giống gà này cũng khá to và dài. Việc sở hữu cái đầu to, cổ dài không ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng mà ngược lại còn giúp chúng trong việc tìm kiếm thức ăn tại các bụi cỏ cao dễ dàng hơn.

Chiến kê Mã Lai có bắp thịt khô, có màu đen và nhiều thớ. Cũng chính nhờ yếu tố này mà khi tham gia chiến đấu, chúng ít bị mệt trong các trận chiến dài bởi không bị mất nhiều nước. Thêm nữa, giống gà chọi này cũng có khả năng tự phục hồi rất cao,những vết thương nặng sau một thời gian sẽ lành lại rất mau chóng.

Trong những trận chiến, giống gà chọi Mã Lai này ra đòn rất nhanh, vậy nhưng khả năng gây sát thương cho đối thủ lại không quá lớn. Bù lại, chúng có sức dai và rất lì đòn, có thể đá liên tục trong nhiều giờ liền mà không mệt, đến khi đối thủ mệt rã rời không chịu được nữa thì phần thắng đã hoàn toàn nghiêng về chiến kê này.

Đặc điểm của giống gà chọi Mã Lai
Đặc điểm của giống gà chọi Mã Lai

Tính cách

Giống gà Mã Lai không thích bị gò bó, chúng không thích xếp chung với nhiều con gà khác. Tính cách của chúng khá là hung dữ, thỉnh thoảng chúng sẽ gây hấn với các con gà khác, có thể mổ hay bắt nạt những con gà mà chúng cảm thấy không thoải mái.

Bên cạnh đó, gà Mã Lai còn biết nhổ lông giúp những con gà khác. Thông thường, gà trống sẽ có xu hướng bảo vệ lãnh thổ cho gà mái của chúng rất cao. Khi có dấu hiệu mình bị xâm phạm, chúng có thể rất hung hăng với bất kỳ ai, bất kỳ động vật nào.

Gà Mã Lai có tiếng gáy khàn và ngắn, mặc dù chúng có thể gáy thường xuyên, vậy nhưng tiếng của gáy của gà trống gần như không xuyên hay không vang giống như những giống gà khác. Gà Mã Lai cũng là một loại chim tò mò, chúng hiếu động và có nhiều năng lượng mạnh mẽ, thú vị.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc dòng gà chọi Mã Lai 

Để biết cách chăm sóc chiến kê để phát huy được hết năng lực của chúng, anh em nên theo dõi kỹ thuật nuôi cũng như cách chăm sóc dưới đây:

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc dòng gà chọi Mã Lai 
Kỹ thuật nuôi và chăm sóc dòng gà chọi Mã Lai

Nơi ở

Việc xây dựng cho gà chọi Mã Lai một nơi ở thoải mái sẽ là điều rất quan trọng khi nuôi. Bởi nơi ở tốt không chỉ giúp chiến kê có thể khỏe mạnh, mà còn giúp chúng tránh khỏi các loài động vật ăn thịt, cũng như điều kiện thời tiết bất lợi.

Vì thế, anh em hãy cố gắng xây dựng chuồng trại thật tốt cho chiến kê của mình. Anh em có thể xây chuồng bằng bê tông hay bằng gỗ, các vật liệu dễ kiếm nào đó, chỉ cần đảm bảo chuồng được an toàn và chắc chắn, che nắng che mưa được cho gà là đủ. Vậy nhưng, anh em cũng đừng quên rằng nơi ở của gà cũng cần thoải mái và thoáng mát nhất nhé. 

Cho ăn

Vấn đề thức ăn là một trong các điều anh em cần phải chú ý khi nuôi gà chọi Mã Lai. Cần phải cho chúng ăn lượng thức ăn có chất lượng tốt và bổ dưỡng. Bởi vì thức ăn ngon và có đủ chất dinh dưỡng không những giúp cho gà khỏe mạnh mà còn giúp chúng phát triển tốt hơn.

Anh em có thể cho chiến kê ăn bằng nhiều loại thức ăn khác nhau, như các loại thức ăn đã được làm sẵn hay thức ăn gia cầm thương mại. Vậy nhưng, anh em cũng có thể tự chuẩn bị thức ăn cho gà Mã Lai của mình, chỉ cần thức ăn đó ngon và đảm bảo độ dinh dưỡng cao là được. 

Cách chăm sóc

Gà chọi Mã Lai là giống gà cực kỳ khỏe và cứng rắn, chúng ít cần tới sự chăm sóc của người nuôi so với các loại gà khác. Mặc dù thế, anh em cũng nên chú ý quan sát để theo kịp tiến độ phát triển của chiến kê, để bổ sung lượng dưỡng chất thiết yếu mà chúng cần. Việc này nhằm giúp gà Mã Lai có thể phát triển một cách tốt nhất. 

Cách chăm sóc
Cách chăm sóc

Mặt khác, anh em hãy theo dõi thường xuyên sức khỏe của chiến kê Mã Lai. Đồng thời, thực hiện đầy đủ những bước cần thiết nếu anh em nhìn thấy có dấu hiệu bệnh tật nào xuất hiện ở gà. Bên cạnh đó, anh em hãy tiêm phòng cho chiến kê theo định kỳ và các loại vaccine nhằm nâng cao sức đề kháng cho chúng.

Lời kết 

Trên đây là các thông tin liên quan tưới nguồn gốc cũng như là cách chăm sóc gà chọi Mã Lai hiệu quả nhất. Đây là giống gà rất khỏe và cứng rắn, vậy nên việc nuôi chúng cũng rất dễ dàng, ngay cả những người mới bắt đầu chơi cũng có thể nuôi chúng. Hy vọng, thông tin mà Win88 đem đến sẽ giúp anh em chọn được giống gà tốt nhất cho các trận đá gà.

Trả lời