[addlink]

Gà chọi Philippine xuất xứ tại đất nước Philippines, vậy nhưng chúng lại có nguồn gốc chính xác là từ Mexico. Đây là giống gà vô cùng nổi tiếng với sự khỏe mạnh cùng khả năng chiến đấu lâu dài và sự lì lợm. Bài viết dưới đây, nhà cái uy tín Win88 sẽ cùng anh em tìm hiểu thêm về dòng gà này nhé. 

Nguồn gốc của gà chọi Philippine

Nguồn gốc của gà chọi Philippines
Nguồn gốc của gà chọi Philippine

Gà Philippines hay còn gọi là gà chọi Phi, đây là giống gà cựa nằm cùng dòng với giống gà Mễ (Mê-hi-cô), vậy nhưng chúng lại ở tại đất nước Philippines. Người ta thường chơi gà cựa dao là nhiều. Chính vì thế nên các giống gà chuyên đá cựa dao đã được tạo ra. 

Đặc điểm hình thái của gà Philippine

Đa số gà Philippine đều là giống gà đá cựa dao, chúng khá nhỏ con và có trọng lượng trong khoảng từ 1,8kg cho đến 2,2kg. Gà chọi Philippine có hình thể khá đẹp mắt, thịt màu đen, vậy nhưng cũng có một số dòng thuộc giống gà này có màu thịt đỏ bầm. Lông của chúng có hình khá giống với gà Mỹ, bởi kết cấu gen của 2 dòng chiến kê này gần giống nhau.

Về cách đá gà, gà Philippin có tốc độ đá hơn và khá lì lợm. Vậy nhưng, nếu thuộc dòng chuyên cựa dao, gắn cựa tròn vào thì chúng lại đá ít cựa, hoặc đá cựa không được sâu.

Hướng dẫn chăm sóc để cho gà chọi Philippine có cơ thể khỏe mạnh nhất

Để có thể tạo ra được một chiến kê Philippine cực khỏe mạnh và có khả năng chiến đấu cao, lâu dài, có bền sức, anh em cần phải tuân thủ một số tiêu chí sau đây:

Hướng dẫn chăm sóc để cho gà chọi Philippine có cơ thể khỏe mạnh nhất
Hướng dẫn chăm sóc để cho gà chọi Philippine có cơ thể khỏe mạnh nhất

Chế độ dinh dưỡng cho chiến kê

Nguồn thức ăn chính của hầu hết các dòng gà chọi nói chung và gà chọi Phi nói riêng đấy chính là thóc và lúa. Vậy nhưng, riêng gà Phi, anh em nên tiến hành ủ mầm và sau đó cho chúng ăn mầm thóc, để thức ăn đạt tới nguồn dinh dưỡng cao nhất.

Mặt khác, anh em cũng cần kết hợp thêm một số loại thức ăn giàu chất đạm và chất tanh để chiến kê phát triển cơ bắp và sung sức hơn. Đồng thời, bổ sung thêm rau củ quả tươi, hay vitamin C,… để có thể nâng cao sức khỏe của gà đá. 

Chế độ luyện tập

Anh em cần tổ chức luyện tập cho gà chọi Philippine thường xuyên với một số bài tập phổ biến như chạy bộ hay chạy lồng, nhằm giúp chiến kê có thể tăng sức đá cũng như làm săn chắc cơ bắp. Bên cạnh đó, mỗi tháng, anh em nên để gà vần hơi khoảng từ 2 cho đến 3 lần để gà trở nên dạn đòn và chịu lực tốt hơn, cũng như có thể giúp gà Phi tăng cường kỹ năng thực chiến.

Chế độ chăm sóc

Vệ sinh cho chiến kê là một trong những vấn đề rất quan trọng khi nuôi gà chọi Phi. Chiến kê phải được vệ sinh một cách sạch sẽ và được tắm vào mỗi buổi sáng sớm mỗi tuần. Anh em cũng nên om bóp cho gà chọi Phi bằng nhiều bài thuốc dân gian để da của chúng được dày và chịu lực tốt hơn.

Mặt khác, tại nơi ở hay khu vực chuồng trại của gà cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát và đảm bảo gà có một không gian sống tốt, không tạo điều kiện để các mầm bệnh phát triển. 

Một số giống chiến kê thuộc dòng gà chọi Philippine

Dưới đây là một số giống gà thuộc dòng gà Phi, anh em có thể tham khảo:

Một số giống chiến kê thuộc dòng gà chọi Philippine
Một số giống chiến kê thuộc dòng gà chọi Philippine

Darag

Giống gà Darag là một trong các giống thuộc dòng gà chọi Phi. Chúng có nguồn gốc xuất xứ từ đảo Panay, phía Tây Visayas – gần những bãi biển nổi tiếng của Boracay. Gà chọi trống có bộ lông thường được người dân tại đây gọi là Labuyo hoặc Alimbuyog, là bộ lông cánh có màu đỏ đậm, kết hợp cùng với lông mun và một chiếc đuôi màu đen rất đẹp. Còn gà mái lại có bộ lông màu cát hoặc nâu vàng. 

Về thể trọng, loại gà trống có cân nặng trung bình tầm khoảng 1,3kg, gà mái thì yếu hơn và đạt khoảng 1,1 kg.

Joloano

Joloano là giống gà thuộc dòng gà chọi Philippine khá nổi tiếng, chúng có nguồn gốc tại Mindanao. Gà trống Joloano trưởng thành sẽ có cân nặng khoảng 2,2 kg, trong khi gà mái khi trưởng thành chỉ đạt mức 1,5 kg. Gà trống có cho mình bộ lông khá rực rỡ với màu cam đậm, kết hợp với đuôi có màu đen (có một số loại gà có thêm đốm trắng). Còn ngược lại, giống gà mái có bộ lông màu nâu xám với đôi chân màu vàng nhạt. 

Paraoakan

Paraoakan là một trong những giống gà di sản lớn nhất tại Philippines thuộc dòng gà chọi Philippine. Gà trống trưởng thành thường có cân nặng trung bình đạt mức 2,5 kg, còn gà mái nặng tầm khoảng 1,9 kg. 

Theo nhiều tài liệu cho thấy, giống gà này có mặt tại đảo Palawan của đất nước Philippines vào những năm thuộc thế kỷ 14 bởi một số nhà thám hiểm Ả Rập. Nhìn chung, chiến kê có màu sắc khá đẹp và phần cơ bắp trông rất mạnh mẽ. Về cơ bản, giống gà cho thịt ngon, dai,vậy nhưng chúng vẫn thường được nuôi để tham gia vào các trận đấu đá gà hơn là nhằm mục đích phục vụ ăn uống. 

Lời kết

Trên đây là các thông tin về gà chọi Philippine cùng với một số giống gà thuộc dòng gà trên. Mong rằng, bằng các kiến thức đá gàWin88 đã mang đến sẽ giúp anh em có thêm nhiều thông tin mới trong việc chăm sóc chiến kê Phi. 

Trả lời