[addlink]

Gà rừng Saipan thuộc nhóm những gà chọi có xuất xứ đến từ Hoa Kỳ. Vậy nhưng thực chất thì chúng lại có tổ tiên là vùng Đông Nam Á của đất nước Australia. Bên cạnh đó, chiến kê “nhỏ nhưng có võ” này nằm vào danh sách của các “chiến kê” đáng gờm nhất khi đá gà mà anh em không nên bỏ qua. Bài viết dưới đây, hãy cùng Win88 tìm hiểu về giống gà này nhé. 

Nguồn gốc của gà rừng Saipan

Gà Saipan thuộc giống gà chọi có xuất từ Hoa Kỳ. Vậy nhưng tổ tiên của chúng lại thuộc vùng Đông Nam Á của Australia. Trong cuộc chiến tại đảo Saipan nằm phía Nam Thái Bình Dương, Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đã phát hiện ra loại gà chọi này. 

Nguồn gốc của gà rừng Saipan
Nguồn gốc của gà rừng Saipan

Kết thúc chiến tranh, có một vài cá thể đã được mang về phía Bắc và Nam Mỹ. Các nhà lai tạo và phân phối lớn nhất giống của gà rừng Saipan – Burnette đã tiến hành công bố cân nặng của các cá thể trong giống gà này. Tương tự như những loài gà châu Á thì giống gà trên cũng sở hữu một trọng lượng vô cùng nổi bật, cụ thể là:

 • Chiến kê Saipan trống có thể đạt kích thước lên khoảng 4.36kg – 9.68kg 
 • Chiến kê mái rừng Saipan có thể nặng từ 2.9kg đến 7.26kg.
 • Cả gà trống và gà mái đều có chiều cao gần bằng 90cm.

Gà rừng Saipan có các đặc điểm nhận dạng như thế nào?

Gà Saipan sở hữu một số đặc điểm hình thái như:

Gà rừng Saipan có các đặc điểm nhận dạng như thế nào?
Gà rừng Saipan có các đặc điểm nhận dạng như thế nào?
 • Chúng có mồng bệt, một số cá thể đôi khi sẽ không có.
 • Mỏ của chúng màu sừng và khá sẫm màu.
 • Một số loài lại có cằm và tai nhỏ, còn một số thì không có.
 • Gà Saipan sở hữu đôi mắt màu vàng đậm, lông mày nhô làm che đi con mắt ở bên trong. 
 • Chúng có đầu và lưng tương đối dài.
 • Gà mái có lông đuôi phẳng và thẳng.
 • Phần vai nở nang, phần cánh hơi giống gà Mã Lai ở phần lưng.
 • Màu lông loài gà Saipan chủ yếu thường là màu vàng, bạch kim hoặc màu nhạn, vậy nhưng cũng có số ít thuộc về màu khác.

Chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho giống gà rừng Saipan

Rất hiếm để có được “chiến kê” này, vậy nhưng nếu như may mắn sở hữu được gà Saipan thì anh em cần phải nắm thật rõ cách nuôi cũng như cách chăm sóc đúng kỹ thuật, để chiến kê có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Đồng thời, chế độ dinh dưỡng còn để tối ưu đặc điểm và hình thể của chiến binh một cách hoàn hảo.

Chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho giống gà rừng Saipan
Chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho giống gà rừng Saipan

Chuẩn bị chuồng nuôi gà

Gà rừng Saipan cũng giống như những giống gà rừng khác, chúng thích được chăn thả tự nhiên. Vậy nhưng, nếu không đủ điều kiện thì việc thả rông sẽ khiến cho gà không được đảm bảo về mặt chất lượng. Vậy nên, khi bắt tay vào nuôi thì các sư kê cần phải đảm bảo thêm yếu tố chuồng phù hợp cho gà.

Anh em nên làm chuồng nuôi gà Saipan có độ cao và đủ sự rộng rãi để chúng đi được một cách tự do và thoải mái. Đồng thời, anh em có thể trang bị thêm cây gỗ đặt trong chuồng để gà lên ngủ. Đừng quên kết hợp với việc thả cho chúng đi rông hoặc tự kiếm thức ăn. Điều này sẽ giúp các chiến kê rèn luyện được đôi chân của mình. Bên cạnh đó còn giúp gà thích ứng được với sự thay đổi của thời tiết, môi trường.

Hãy đảm bảo chuồng nuôi luôn có sự thông thoáng và sạch sẽ. Ngoài ra, anh em nên rải thêm trấu hoặc cát xuống nền của chuồng gà khoảng từ 3cm cho đến 5cm. Như vậy sẽ giúp chiến kê không bị đau cựa khi di chuyển. 

Chế độ dinh dưỡng khi nuôi gà rừng Saipan

Ở các giai đoạn phát triển khác nhau của gà Saipan thì chế độ dinh dưỡng cũng được cung cấp khác nhau, anh em cần nắm cụ thể như sau:

Với giai đoạn gà con tách mẹ, nếu gà đã phát triển toàn diện hệ tiêu hóa thì anh em nên cho chúng sử dụng lúa ngâm, thóc, cá nấu chín, rau xanh, thịt bò băm nhỏ,… Và chia đều 2 bữa trong một ngày. Với giai đoạn trưởng thành, anh em nên cung cấp cho chiến kê một lượng thức ăn vừa đủ, đảm bảo chiến kê có thể lấp đầy dạ dày, nhằm giúp chúng phát triển một cách tốt nhất về chiều cao cũng như về vấn đề xương cốt.

Vậy nhưng, khi Gà Saipan bắt đầu bước vào giai đoạn chiến đấu, các anh em hãy cắt giảm khẩu phần ăn của chúng xuống còn từ 1/4 cho đến 1/2 so với lượng thức ăn lúc bình thường. Đồng thời, anh em cũng áp dụng thêm nhiều bài tập luyện cho chiến kê như chạy lồng, hay vần hơi,… để cho gà rừng Saipan giảm phần mỡ tăng cơ, làm săn chắc các cơ bắp và tăng về lực. Đến khi chiến kê đã đến giai đoạn biệt dưỡng để mang đi thi đấu đá gà thì các anh em sư kê cần đảm bảo sức khỏe cho gà. Đặc biệt, anh em quan tâm đến vấn đề như xử lý vết thương cho chiến kê. 

Với những vết thương nhẹ thì anh em có thể vào nghệ, om bóp cho gà mỗi ngày. Đồng thời, anh em hãy giảm chế độ luyện tập và tăng dinh dưỡng hàng ngày cho gà. Còn với vết thương nặng thì anh em nên cho gà đi khám và tạm thời bỏ chế độ luyện tập. 

Lời kết

Trên đây là các thông tin mà nhà cái Win88 đã sưu tầm được về gà rừng Saipan. Hy vọng với thông tin này, anh em chơi đá gà sẽ có thêm cho mình một số thông tin về giống gà đá cũng như cách chăm sóc và nuôi cho đúng kỹ thuật nhất. Chúc anh em thành công!

Trả lời