1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Manchester City và Pari Saint Germain chính là 2 cái tên đầu tiên bị UEFA phạt vì vi phạm luật công bằng tài chính. Vậy thì luật công bằng tài chính là gì? Tại sao cả 2 đội bóng nay đều bị phạt? Hãy cùng Win88 tìm hiểu thông tin chi tiết theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về luật công bằng tài chính

Luật công bằng tài chính hay còn có tên tiếng anh là: Financial Fair Play – FFP. Đây là điều luật được đưa ra dưới sự khởi xướng của một cựu chủ tịch UEFA Michel Platini và đồng sự của ông vào năm 2009. Luật này nhằm đảm bảo có được một môi trường cạnh tranh công bằng, minh bạch giữa những câu lạc bộ bóng đá châu Âu.

Khái niệm về luật công bằng tài chính
Khái niệm về luật công bằng tài chính

Các đội bóng sẽ phải tiến hành công khai ngân sách tài chính. Đặc biệt là họ phải công khai những giao dịch và chuyển nhượng, mua bán các cầu thủ.

Điều luật này đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/06/2011 và đánh dấu một bước ngoặt lớn cho nền bóng đá tại châu Âu. Bởi luật này không cho phép tất cả các CLB đang có khó khăn về tài chính được phép tham dự cúp châu Âu.

Luật công bằng tài chính ra đời khi nào?

Vào đầu mùa bóng 2011/12, UEFA đã công bố luật công bằng tài chính hay còn được viết tắt là FFP. Đây là một kết quả của những bản thảo năm 2009 của ủy ban quản lý tài chính do chính UEFA lập nên. 

​UEFA đã giới thiệu FFP như một biện pháp nhằm ngăn cản các CLB sử dụng thứ mà chủ tịch Michel Platini gọi nó là ‘Doping tài chính’ trong bóng đá

“50% các CLB đã và đang chi bộn tiền, đây trở thành một trào lưu.” Platini nói khi đó rằng.

“Chúng ta cần phải ngăn chặn điều này lại. Họ chi nhiều hơn những gì mà họ kiếm được trong quá khứ, và lại còn có nợ xấu. Chúng ta không muốn triệt hạ những đội bóng, mà ngược lại, chúng ta cần giúp họ phát triển.”

Luật công bằng tài chính được đưa ra có tác dụng gì?

Năm 2009, có một sự thật là nhiều câu lạc bộ thất thoát tiền của khá nhiều vì chi cho những khoản như trả lương cầu thủ hay phí chuyển nhượng, nhưng bằng cách nào đó, sự giàu có của chính các ông chủ vẫn giúp cho đội bóng của họ vượt qua và sống sót.

Luật công bằng tài chính được đưa ra có tác dụng gì?
Luật công bằng tài chính được đưa ra có tác dụng gì?

Các đội bóng có vẻ như đã lợi dụng các ưu thế tiền của do giới chủ giàu sụ như Trung Đông hoặc Mỹ để đảm bảo việc vận hành CLB một cách trơn tru. Dưới luật cân bằng tài chính, các đội bóng phải tuân thủ những quy định ở trong giới hạn về việc chi tiền trong chuyển nhượng các cầu thủ, việc trả lương cầu thủ và nhân viên,…

Một đội bóng thì không thể lạm dụng sự giàu có của các ông chủ để có thể vung tiền gây ra sự ‘lạm phát’ trong việc chuyển nhượng, hoặc chi trả lương quá cao để có thể chiêu dụ các ngôi sao, gây mất công bằng dành cho các đội bóng nhỏ hơn.

Trong FFP còn có cả sự kiểm soát cũng như cân bằng giữa tiền ra (phí chuyển nhượng và lương) với doanh thu từ các bản quyền truyền hình và tiền bán vé, thêm vào đó chính là doanh thu từ các hoạt động quảng cáo.

FFP không tính đến những chi phí như xây dựng sân vận động hay là khoản đầu tư cho phát triển các đội trẻ và chi phí xây khu tập luyện,…

Những điều khoản chính ở trong luật công bằng tài chính 

Theo như điều luật công bằng tài chính, một câu lạc bộ ở UEFA được phép lỗ tối đa lên đến 45 triệu euro trong một mùa giải mà thôi, và trong khoảng 3 năm từ 2011 đến 2013 và sau đó là giảm xuống 30 triệu euro từ 2014 cho đến 2017.

Một câu lạc bộ bất kỳ nào mà bị thâm hụt lên tới 100 triệu euro ở trong các vụ mua bán, và chuyển nhượng cầu thủ của mình thì đội đó sẽ được đưa vào trường hợp S.O.S cảnh báo đáng báo động. Để từ đó mà ICFC – ủy ban kiểm soát tài chính các câu lạc bộ có nhiệm vụ giám sát cũng như là yêu cầu một sự đảm bảo tài chính từ họ.

Tại sao cần phải có luật công bằng tài chính?

Sự chênh lệch tài chính ở các câu lạc bộ luôn có và nó sẽ dẫn đến mất công bằng trong khi thi đấu. Lí do là vì các câu lạc bộ “giàu” sẽ vung tiền mạnh để có thể mua lại những cầu thủ giỏi từ những đội bóng khác.

Tại sao cần phải có luật công bằng tài chính?
Tại sao cần phải có luật công bằng tài chính?

Điều này sẽ có thể sẽ dẫn đến mất sự chênh lệch về trình độ của các đội, có đội quá mạnh, có đội quá yếu. Cũng giống như là chưa đá đã biết trước kết quả, bởi kỳ tích hay điều bất ngờ thì khó xảy ra được.

Ví dụ rõ ràng nhất chính là trận Man City và PSG hay còn được gọi với cái tên những nhà vô địch Ngoại Hạng Anh và Ligue 1. Cả 2 câu lạc bộ này thuộc sở hữu của các ông chủ giàu có từ Qatar, UAE. 

Vậy nên sức mạnh tài chính của họ có rất lớn, cho nên mùa giải nào cũng phải xảy ra việc họ mua cầu thủ rầm rộ. Kết quả này thực sự rất dễ đoán khi PSG vô địch Pháp 2 mùa liên tiếp một cách khá dễ dàng. Với Man City thì vô địch Anh trong 2 lần ở 3 mùa ở giải vô địch quốc gia được đánh giá có tính cạnh tranh cao nhất thế giới.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về luật công bằng tài chính ở trong bóng đá là gì? Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trên có thể giúp bạn có một cái nhìn toàn diện hơn về bóng đá châu Âu cũng như là có cái nhìn toàn cảnh về bộ môn thể thao này.

Đánh giá post

Trả lời

error: Content is protected !!