[addlink]

Ở trong các trận đấu bóng đá thường sẽ có những sự thay đổi về người theo rất nhiều trường hợp khác nhau. Thế nhưng trong các giải đấu sẽ có quy định cụ thể về việc thay đổi người để đảm bảo công bằng. Và dưới đây Win88 sẽ đưa ra thông tin về luật thay người trong bóng đá được cập nhật mới nhất.

Luật thay người trong bóng đá theo FIFA 

Theo như các chuyên gia nhà cá bóng đá cho biết, trước kia số lượt thay đổi cầu thủ ở trong bóng đá được FIFA quy định tối đa sẽ là 3. Thế nhưng, khi ông Gianni Infantino chính thức là chủ tịch của FIFA thì ông đã nghiên cứu và đưa ra quyết định tăng thêm 1 quyền thay người ở trong thời gian thi đấu hiệp phụ giữa 2 đội bóng.

Luật thay người trong bóng đá theo FIFA quy định như thế nào?
Luật thay người trong bóng đá theo FIFA quy định như thế nào?

Nghĩa là số cầu thủ sẽ được thay khi có hiệp phụ được tăng lên là 4 lần. Quy định này đã được áp dụng lần đầu tiên ở FIFA tại mùa giải World Cup năm 2018. Chính luật mới này đã góp phần làm tăng thêm tính hấp dẫn của các giải đấu lớn. 

Khi mà thi các cầu thủ đấu quá lâu, nhất là ở những giải đấu có quy mô lớn, thì những cầu thủ sẽ càng phải thi đấu một cách hăng say và quyết liệt hơn. Từ đó rất dễ dẫn đến tình trạng kiệt sức của các cầu thủ và giảm đi tính hấp dẫn cả trong giải đấu hiện tại cũng như những giải đấu liền kề sau.

Luật thay người trong bóng đá chuyên nghiệp

Hiện nay phổ biến nhất vẫn là luật thay người trong bóng đá với đội hình 11 người, cụ thể các quy định như sau:

Số lượng cầu thủ được phép thay thế trong 1 trận đấu

Theo như quy định cũ của FIFA thì số lượng người được thay thế trong các trận đấu tối đa sẽ là 3 người. Thế nhưng,  theo cập nhật mới nhất của FIFA công bố và được các trang web soi kèo uy tín đưa tin lại, thì hiện nay ở trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp 11 người sẽ được thay thế sẽ quy định như sau:

Tìm hiểu chi tiết về luật thay người trong bóng đá
Tìm hiểu chi tiết về luật thay người trong bóng đá

Mỗi đội bóng tham gia thi đấu sẽ được thay thế 5 người trong vòng 90 phút của trận đấu, tuy nhiên số lần để thay tối đa sẽ chỉ có 3 lần. Các đội thi đấu sẽ có quyền thay đổi người trong hiệp phụ nếu như họ chưa dùng hết các sự thay đổi của mình trong cả 2 hiệp thi đấu chính thức mà trận đấu đó lại có hiệp phụ.

Quá trình diễn ra thay người

Quá trình thay người trong trận thi đấu sẽ được tiến hành như sau:

  • Luật thay người trong bóng đá chuyên nghiệp 11 người thường sẽ chỉ được áp dụng khi trọng tài chính có quyết định là tạm dừng trận đấu, và khi trọng tài phía bên người nhận được hiệu lệnh thay người đối với bất kỳ đội bóng nào.
  • Tiếp theo sẽ có biển thay người được đưa lên, điều này nhằm thông báo cầu thủ ra sân và các cầu thủ thay thế.
  • Trong luật thay người trong bóng đá: Trọng tài chính sẽ cho những cầu thủ được thay ra tiến về phía bảng thay người để có thể đổi chỗ cho cầu thủ mới.

Các HLV hoàn toàn có thể tiến hành việc thay người trong thời gian nghỉ giữa hiệp. Thế những, hành động này cần phải có sự đồng ý của các trọng tài xem có cho phép hay không, đặc biệt nữa phải thực hiện trong thời gian rất ngắn.

Nếu như quá thời gian đã cho phép thay người, mà cầu thủ chưa được HLV tung vào sân, thì trọng tài sẽ bắt đầu trận thi đấu bằng một tình huống phát bóng lên, ném biên hay phạt góc.

Quy định về cầu thủ bị thay thế và dự bị

Trong luật thay người, các quy định về cầu thủ thay thế hay cầu thủ dự bị cũng rất nghiêm ngặt. Nếu họ mà muốn di chuyển khỏi sân hay là tiến vào sân thi đấu thì cần phải được trọng tài cho phép và thông qua.

Nếu không được sự cho phép của trọng tài thì cầu thủ đó sẽ bị rời đi ngay lập tức. Trong trường hợp phạm lỗi này thì trọng tài sẽ tiến hành xử phạt đến đội bóng vi phạm 1 quả đá phạt trực tiếp.

Quy định về cầu thủ bị thay thế và dự bị
Quy định về cầu thủ bị thay thế và dự bị

Cầu thủ dự bị chỉ được phép vào sân, khi cầu thủ được thay ra đã tiến hành đi ra khỏi sân thi đấu. Nếu như ở một bàn thắng được ghi bởi một cầu thủ vào sân khi chưa thông qua quyết định của trọng tài, vậy thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

Quy định đối với những người ngoài cuộc

Ngoài luật thay người thì anh em cũng nên nắm bắt các quy định với những người ngoài cuộc. Cụ thể, ban huấn luyện hay cầu thủ dự bị, quan chức của đội bóng là những người được xem là những người ngoài cuộc trong trận đấu. Trong các trận đấu thì những người này sẽ phải tuân thủ theo các quy định sau:

Trong các trận đấu mà đang diễn ra thì không được phép vào sân thi đấu, nếu muốn vào sân cần phải có sự cho phép của các trọng tài. Trọng tài sẽ tạm thời tiến hành dừng trận đấu.  và có thể nhờ vào lực lượng an ninh để tiến hành can thiệp nếu như có tính vi phạm.

Trong khi trận đấu đang diễn ra có những cầu thủ bắt buộc phải rời khỏi sân thi đấu do một số lý do như dính chấn thương nặng, thay đổi quần áo nếu như có vấn đề,.. thì trước khi vào sân họ cũng cần nhận được sự cho phép trọng tài chính.

Kết luận

Như vậy qua bài viết chúng tôi cung cấp về luật thay người trong bóng đá, các bạn đã hiểu rõ hơn về những quy định nghiêm ngặt khi tiến hành thay cầu thủ chưa nào? Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết về luật thay người trong môn thể thao vua này nhé.

Trả lời