[addlink]

MOBA được bắt nguồn từ nhiều thập kỷ trước từ một trong những tựa game chiến lược thời gian thực từ những năm 1989. Để biết thêm nhiều thông tin được cụ thể hơn, hãy cùng Win88 đi tìm hiểu và theo dõi ngay bây giờ.

Khái quát về MOBA

MOBA là thể loại game đấu trường chiến đấu trực tuyến nhiều người chơi, sử dụng chiến thuật. Mỗi trò chơi bao gồm hai đội cạnh tranh, với mỗi đội thường bao gồm năm người chơi với số tướng nhất định dựa vào chiến thuật chung của cả đội để khắc chế đội bạn cũng như nâng cao sát thương và khả năng phòng thủ của đội mình.

Game MOBA là gì?
Game MOBA là gì?

Mục tiêu

Mục tiêu chính là giành chiến thắng bằng cách phá hủy nhà chính của đối thủ. Các tướng được sử dụng trong trò chơi có khả năng và lối chơi khác nhau, giúp nhấn mạnh bản chất chiến thuật của thể loại MOBA. Các nhân vật trong trò chơi có các khả năng khác nhau và đóng góp vào chiến lược chung của đội.

Bản đồ

Mỗi đội được hỗ trợ bởi các đơn vị điều khiển tự động tương đối yếu, định kỳ xuất hiện theo nhóm ở cả hai căn cứ và là lực lượng hỗ trợ người chơi tấn công tháp, công trình chính của đối thủ, nhờ vào đó mà số lượng vàng và kinh nghiệm của người chơi được nâng cấp.

MOBA thường có ba làn chính trên bản đồ và đó cũng là các đường chính để di chuyển từ căn cứ này sang căn cứ khác. Các làn đường này được gọi là làn đường trên hay được gọi là Top, làn giữa hay được gọi là Mid và cuối cùng là làn dưới cùng hay được gọi là Bottom. Giữa các làn đường là một khu vực được gọi là “rừng”. 

Đây là khu vực chưa được khai phá và cũng là nơi cư trú của những con quái vật trung lập với cả hai đội. Đánh quái vật trung lập sẽ mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho người chơi và đội của họ, đặc biệt là tăng cường sức mạnh, tiền và kinh nghiệm cho đội cũng như cường hóa thêm khả năng đẩy đường.

Chơi game MOBA có gì hấp dẫn?
Chơi game MOBA có gì hấp dẫn?

Chiến thuật

Người chơi MOBA trong một đội thi đấu với nhau để đạt được chiến thắng cuối cùng, bao gồm việc phá hủy các công trình quan trọng của đối thủ và bảo vệ bản thân. Phá hủy các cấu trúc khác trong  lãnh thổ của đội đối phương cung cấp thêm ưu thế hơn so với đội bạn.

Khi tướng tham gia tiêu diệt kẻ địch hoặc tự mình giết kẻ địch, tướng sẽ nhận được  điểm kinh nghiệm và vàng, có thể dùng để thăng cấp và mua vật phẩm trong cửa hàng. Nếu tướng hết máu, họ coi như đã chết và tạm thời bị loại khỏi trò chơi  cho đến khi hồi sinh  tại bàn thờ và tiếp tục chiến đấu. Thời gian tạo lại tăng vào cuối trò chơi. Ngoài ra, các tướng còn có chỉ số năng lượng để sử dụng  các kỹ năng có sẵn.

Những kiểu tướng trong game MOBA

Các tướng trong MOBA được chia thành nhiều loại khác nhau tuy nhiên số lượng và loại vai trò có thể thay đổi dựa theo chiến thuật của trò chơi. Mỗi hạng mục đại diện cho các  kỹ năng và trình độ khác nhau. Mỗi người chơi trong  đội  chọn cho mình một vị tướng tương ứng với  vai trò của mình trong trò chơi, thường là chiến thuật cơ bản nhất. 

Xạ thủ

Đây là tướng có tầm tấn công xa, dù có khả năng phòng thủ và độ linh hoạt thấp nhưng thay vào đó, xạ thủ có khả năng gây ra lượng  sát thương lớn và là nguồn sát thương chính của đội nhất là trong cuối trận.

Pháp sư

Đây là kiểu tướng tầm tấn công xa với sự kết hợp của các khả năng đánh xa, cơ động. Bạn có thể tạo ra ảnh hưởng lớn cho bất kỳ đội nào nhờ bộ kỹ năng đa dạng và lối chơi linh hoạt cùng với những chiến thuật phù hợp. 

Đấu sĩ

Đây là một nhóm tướng đa dạng nhất trong MOBA, có khả năng mạnh cả trong việc gây sát thương và nhận một sát thương lớn từ đội địch. Nhóm tướng này thường sở hữu khả năng gây sát thương theo thời gian cao cũng như những nội tại phòng thủ mạnh mẽ. Tuy nhiên lại hay thường gặp nguy hiểm nếu không áp sát được bởi khả năng khống chế của đối phương.

MOBA - Trò chơi HOT nhất mọi thời đại
MOBA – Trò chơi HOT nhất mọi thời đại

Sát thủ

Đây là những vị tướng khá cơ động, có nhiệm vụ dồn sát thương vào một mục tiêu cực mạnh. Tuy khả năng phòng thủ kém nhưng chúng lại có khả năng dồn sát thương cực kì lớn. Từ đó nhanh chóng hạ gục được mục tiêu quan trọng và nhanh chóng rút về một cách an toàn. Vì vậy mà sát thủ thường được nhiều người chơi chọn cho vị trí đi rừng.

Hỗ trợ

Là vị tướng có sát thương yếu nhưng có những  kỹ năng phù hợp  giúp đồng đội dễ dàng đánh kẻ địch hơn. Các tướng hỗ trợ đôi khi chịu trách nhiệm bắt đầu giao tranh hoặc giúp đồng đội hồi máu trong dòng game này. 

Đỡ đòn 

Là nhóm tướng có lượng máu khởi đầu cao nhất trong đội để có thể mở giao tranh trong chiến trận, giúp đồng đội tăng sát thương vào kẻ địch cũng như giảm sát thương của đối thủ với đồng đội của mình.

Độ phổ biến của trò chơi

Các giải đấu esports chuyên nghiệp lớn về loạt game MOBA được tổ chức tại các địa điểm có sức chứa hàng chục nghìn khán giả và được truyền trực tuyến. Một lượng người hâm mộ hùng hậu đã mở ra cơ hội tài trợ và quảng cáo, cuối cùng đưa thể loại này trở thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu.

Kết luận

Vừa rồi, tin tức Win88 đã chia sẻ được những thông tin quan trọng về tựa game MOBA đang rất thịnh hành ngày nay và mong rằng anh em sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ nhất.

Trả lời