[addlink]

Không ít người chỉ cần dòm đầu là đã biết ngay gà đó đá hay hay không. Đây là một tuyệt chiêu mà dân gian thường gọi là xem tướng mặt gà. Nếu đang có nhu cầu tìm kiếm một chiến kê để cùng chinh phục mọi trận đấu thì bạn nên tham khảo liền cách này. Về chi tiết, WIN88 sẽ hướng dẫn bạn trong các mục sau. 

Cách xem tướng mặt gà

Quy trình xem tướng gà thông qua phần mặt cũng cầu kỳ không kém gì phần đuôi hay chân. Tất nhiên là bởi vì phần đầu có rất nhiều bộ phận khác nhau. Nếu không chú ý kỹ, anh em rất dễ bị “hớ” và rinh nhầm chiến kê “rởm”. Do đó, cách tốt nhất là anh em hãy chú ý kỹ từng đặc điểm như: gò má, mỏ, mồng,…

Xem tướng mặt gà qua gò má

Nhiều cao thủ xem tướng đã rút ra rất nhiều kinh nghiệm khi ngó qua gò má của kê thủ. Theo đó, gà càng có gò má cao và rộng thì càng có tỷ lệ chiến thắng cao. Nguyên nhân chính là vì trong thi đấu, ưu thế thể hình này sẽ giúp chúng che chắn đôi mắt, tránh được không ít đòn hiểm.

Cách xem tướng mặt gà mới nhất 2023

Cách xem tướng mặt gà mới nhất 2023

Mỗi một dáng gò má lại được các sư kê đặt cho nhiều cái tên riêng. Sau đây là tất tần tật những vị trí gò má được đánh giá cao nhất thời điểm hiện tại:

 • Gò nổi: Nằm ở vị trí gần mỏ gà. Theo đó, đây là loại chiến kê nhanh nhẹn, dũng mãnh và tinh tường bậc nhất.
 • Gò lép: Gò má lép thể hiện tính cách của một chú gà. Được biết, những con có đặc điểm này thường hơi nhút nhát. Thế nhưng, về thể lực thì chúng hoàn toàn tốt và không mắc bệnh nhiều. 
 • Gò má dấu ngã ngắn: Các cao thủ xem tướng mặt gà cho rằng gà có đặc điểm này thường né đòn rất chuẩn.
 • Gò má dạng dấu ngã dài: Gà có độ máu chiến cao, thường chiến đấu tới cùng. Đặc biệt, chúng cũng có những chiêu đòn hung hiểm khiến đối thủ phải khiếp sợ.
 • Gò má hình chữ nhật: Ngoài chân hình chữ nhật thì gò má hình chữ nhật cũng được đánh giá rất cao. Gà nào có đặc điểm này thì 100% là nhanh nhẹn.
 • Gò má hình chóp nón: Dù không quá xuất sắc và nổi bật như các giống gà sở hữu đặc điểm trên nhưng nhìn chung thì gà cũng không quá yếu. 

Ngoài ra, khi đi xem tướng mặt gà qua gò má, cược thủ cũng nên né tránh 3 dạng chính là gò hình úp cong, bán nguyệt và ngang, lép. Đây là các loại kiểu dáng kém đòn, nhát cáy và hay bỏ chạy trong chiến đấu. Bên cạnh đó, độ mạnh yếu khi ra đòn và độ chính xác của gà cũng không cao. 

Xem tướng mặt gà qua mỏ

Nếu nói về xem tướng gà thông qua phần mặt mà bỏ qua mỏ thì thật là thiếu sót lớn. Thông thường, dân chơi gà chuyên nghiệp sẽ chỉ chọn những con có mỏ ngắn và khoẻ. Với những con mỏ quặp thì đa phần mọi người nên tránh xa vì chúng rất chậm chạp và yếu đòn. 

Xem tướng mặt gà qua mỏ

 

Xem tướng mặt gà qua mỏ

Đặc biệt, khi đã chọn được dáng mỏ, anh em có thể chọn thêm các chiến kê sở hữu màu chân và màu mắt giống nhau. Anh em nên tham khảo hai lựa chọn phổ biến nhất hiện nay là: mỏ, chân và mắt màu vàng hoặc mỏ, chân và mắt màu đen.

Xem tướng mặt gà qua mắt

Không phải ngẫu nhiên mà dân gian thường ví đôi mắt như cửa sổ tâm hồn. Thật vậy, gà khôn hay dại sẽ thể hiện ngay ở đôi mắt. Anh em có thể dễ dàng nhận biết thông qua một vài đặc điểm như:

 • Mắt sâu: Hõm mắt càng sâu thì gà càng tỏ ra thiện chiến
 • Mắt tròn: Giống gà tự tin, đá đòn mạnh và có độ chuẩn xác cao
 • Mắt tròn và lồi: Gà nhát và thường bỏ chạy ngang khi chiến đấu

Bên cạnh đó, anh em có thể chú ý thêm các màu đỏ, vàng hoặc tròng vàng và đen. Lý do chính là vì những con này được coi là gà tài, có nhiều chiêu thức độc, lạ.

Xem tướng mặt gà qua cổ

Cổ gà càng cao thì chúng sẽ càng tỏ ra lều khều và khệnh khạng trong chiến đấu. Thế nên, anh em chỉ nên tập trung vào gà có độ cổ trung bình mà thôi. Khi nhìn nghiêng một góc 45 độ mà thấy cổ đẹp thì anh em nên chốt luôn chứ đừng chần chờ.

Tổng hợp các cách xem tướng gà qua mặt

Tổng hợp các cách xem tướng gà qua mặt

Xem tướng mặt gà qua mồng

Cuối cùng là đặc điểm mồng gà để anh em nhận diện gà chiến hay. Theo đó, gà có mào thẳng đứng, chân cứng và cổ chắc đốt thì 100% là linh hoạt trong chiến đấu. Mào gà không bị đổ thì chúng mới có tầm nhìn xa, trông rộng và né đòn chuẩn. Bên cạnh đó, kê thủ còn đánh giá cao một số mồng gà như:

 • Mồng vua: Là mồng mà anh em xem tướng mặt gà cực kỳ thích vì dáng của nó trông không khác gì vương miện của vua.
 • Mòng dâu: Gà sở hữu mồng đốm đỏ, kích thước vừa thì thường nhanh nhẹn.
 • Mòng lá: Gà sở hữu mồng có kích thước to cỡ chỉ thiên thì oai phong, đẹp mã.
 • Mồng trích: Là mồng có kích cỡ nhỏ và nhẵn nhụi.
 • Mồng chạc: Là mồng trông giống với sừng hươu.

Lời kết

Bài viết chia sẻ về cách xem tướng mặt gà của chuyên gia WIN88 đến đây là hết. Hy vọng anh em có thể nắm bắt và áp dụng ngay vào đời sống thực. Ngoài ra, nếu muốn biết thêm nhiều thông tin về đá gà thì từ bây giờ, hãy ghé thăm chuyên mục thường xuyên hơn nhé!